ไพ่คนถูกแขวน ความสำเร็จที่มาจากความเพียร

โดย อ.กามล แสงวงศ์
เขียนเมื่อ 28 สิงหาคม 2558

12 XII. The Hangmanไพ่คนถูกแขวนเป็นไพ่ใบหนึ่งที่ตีความยาก ส่วนใหญ่มักจะตีความในแง่ร้ายอย่างเดียว ว่ามันคืออุปสรรคในด้านต่างๆ ทำให้ทำอะไรไม่ได้ ต้องหยุดนิ่งอยู่กับที่

แต่ถ้าเราแปลความหมายด้วยจินตนาการมันยังให้ความหมายอะไรอีกมากมาย เช่นความชำนาญเฉพาะด้านในระดับมืออาชีพ การเจาะลึก การค้นคว้า วิจัย การอยู่ในกรอบในกฎเกณท์ การยอมเสียสละเพื่อปัญญาหรืออุดมการ การสืบทอด รับการถ่ายทอด พันธุกรรม จารีตประเพณี ความเชื่อที่สืบต่อกันมา และอีกมากมายตามแต่คำถามที่จะถามออกมา

ในดวงลูกค้าท่านหนึ่งที่ยังสาวอายุไม่ถึง 30 ปี เมื่อเปิดดวงขึ้นมา เธอมีไพ่คนถูกแขวนเป็นใบแรก มันก็แปลว่า โดยสัญชาตญาณของเธอ เธอจะเป็นคนมีความรับผิดชอบ หัวดื้อเปลี่ยนแปลงยาก เสียสละด้วยอุดมการณ์ เหมาะกับการมอบหมายภาระให้รับผิดชอบเพราะเป็นคนไม่ทิ้งงาน

tarot-cups-06และเมื่อตำแหน่งพ่อแม่ของเธอบ่งบอกว่ามีความผูกพันกันอย่างมาก (ไพ่ 6 ถ้วย) จึงมีแนวโน้มที่จะต้องทำกิจการของครอบครัว ในด้านการดูแลหรือเกี่ยวกับเด็กๆ ซึ่งปกติถ้าผมเห็นไพ่เด็กประกอบกับไพ่คนถูกแขวนผมมักจะทายว่ามีอาชีพครู เพราะมันแปลว่า ผู้รับผิดชอบในเรื่องเกี่ยวกับเด็ก เช่น รับเลี้ยงเด็กหรือสอนเด็ก และยังแปลขยายออกไปด้วยว่าเด็กระดับอนุบาลหรือประถม เพราะภาพ 6 ถ้วยเป็นเด็กเล็กๆ

เมื่อบอกเธอ เธอก็บอกว่าเธอเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาล ซึ่งเป็นโรงเรียนที่แม่ของเธอเป็นคนก่อตั้ง

ผมบอกเธอว่าช่วงนี้เธอต้องอดทนเป็นอย่างสูง เพื่อครอบครัว เธอจึงเล่าให้ฟังว่ากิจการของแม่ตอนนี้ขาดทุนมา 2 ปีแล้ว เธอไม่กล้าบอกแม่ เพราะแม่รักโรงเรียนนี้มาก เธอเลยไม่กล้าเลิกกิจการ เพราะกลัวแม่เสียใจ

ถ้าเป็นปกติใครเห็นไพ่คนถูกแขวนก็คงจะบอกให้เลิกไปเถอะ แต่จริง ๆ แล้วไพ่คนถูกแขวนมันแปลว่าเลิกไม่ได้ มันจะค้างเติ่งอยู่แบบนั้น

ผมจึงแนะนำให้เธอปรับตัวให้สอดคล้องกับดวงชะตาให้ชัดเจนขึ้น ตามความหมายของไพ่คนถูกแขวนดังนี้

1.ผมให้เธอเขียนพันธกิจระหว่างโรงเรียนกับเด็กให้ชัดเจนตัวใหญ่ ๆ ติดไว้หน้าโรงเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองรู้ว่าเมื่อนำเด็กมาเรียนเด็กจะได้อะไร และครูจะได้รู้ว่าควรทำอะไร ยิ่งถ้ามีหนังสือแจ้งผู้ปกครองว่าแต่ละเทอมเด็กจะได้เรียนรู้อะไรบ้างยิ่งดี

2. กำหนดความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของโรงเรียน ให้เอาอย่างเดียว จะเก่งภาษา เก่งคณิต เก่งการแสดง หรืออะไรก็คัดออกมาแล้วทำให้โดดเด่นเป็นรูปธรรม แล้วผลักดันให้มีการแสดงความสามารถของเด็กสู่สังคมในรูปแบบต่างๆ

3. เน้นการฝึกเด็กให้พึ่งพาตัวเองได้ ด้วยการมีระเบียบวินัย อย่างเช่นการทานข้าวจะต้องเริ่มจากอะไรบ้าง จนจบกระบวนการทานข้าวด้วยการนำจานชามไปที่ล้าง

4. เยี่ยมเยียนนักเรียนที่บ้านเพื่อผูกสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับลูกค้าเก่า ดูแลลูกค้าเก่าให้ดีที่สุด โดยไม่ต้องขวนขวายลูกค้าใหม่ให้เสียเวลา ให้ใส่ใจในการดูแลชุมชนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ขอแรงอาสาสมัครชุมชนมาช่วยให้ความรู้เด็กๆในด้านต่างๆเช่นการทำนา การจักสาน การทำอาหาร โดยให้เด็กได้มีกิจกรรมร่วมกันกับวิทยากรรับเชิญ

5.เพื่อหารายได้เพิ่ม โรงเรียนต้องจัดงานประจำปีที่เด็กๆได้แสดงความสามารถทุกชั้นเรียน ถ้าได้ทุกคนยิ่งดี โดยขายบัตรรับประทานอาหาร และมีพิธีมอบรางวัล และการประกวดเด็กแต่ละระดับชั้นเพื่อให้ผู้ปกครองซื้อดอกไม้, พวงมาลัย, มอบให้เด็กที่ตนเองเชียร์ รายได้ทั้งหมดเอามาช่วยค่าใช้จ่ายของโรงเรียน
และให้ทำจนเป็นประเพณีของโรงเรียน

สิ่งเหล่านี้เป็นความหมายของไพ่คนถูกแขวนที่นำมาประยุกต์ทั้งสิ้น เมื่อทำทุกอย่างตามนี้ หัวของคนถูกแขวนในไพ่จะเปล่งประกาย เกิดความฉลาดเห็นวิธีสร้างโอกาสใหม่ๆจากความชำนาญเดิมๆได้ดียิ่งขึ้น

ท่านผอ. ยังสาวบอกว่าชีวิตเธอทำไมลำบากจัง ผมบอกว่า ลำบากอะไรกัน บางคนไปสอบเป็นครูอยู่ 5-6 ปียังไม่ได้รับการบรรจุ แต่นี่เธอจบปุ๊บมีตำแหน่งเป็นผอ. เลย ไม่รู้ว่าโชคดีขนาดไหน

ผมถามเธอว่า…
พระจันทร์เต็มดวงกับพระจันทร์เสี้ยว แบบไหนสวยกว่ากัน
เธอบอกว่าสวยกันคนละแบบ
ผมจึงบอกว่า…
พระจันทร์เต็มดวงก็สวย พระจันทร์เสี้ยวก็งาม แม้แต่คืนที่ไม่มีพระจันทร์ก็ยังงดงาม
เพราะไม่มีพระจันทร์ ดวงดาวจึงส่องประกายให้ฟ้างดงามขึ้นมาได้
มันก็เหมือนชีวิต บางคนมีชีวิตที่สะดวกราบรื่นเหมือนพระจันทร์เต็มดวง บางคนมีชีวิตเดี๋ยวยากเดี๋ยวง่ายเหมือนพระจันทร์เสี้ยว บางคนต้องต่อสู้กับอุปสรรคอย่างโดดเดี่ยวมืดมน เหมือนคืนที่ไร้แสงจันทร์ แต่แท้ที่จริงแล้ว เรายังมีความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ จำนวนมากมาย ที่กลายเป็นเรา จนทำให้เราสวยงามเหมือนคืนที่ระยิบระยับพราวพร่างด้วยแสงดาวนับล้านดวง

ดวงของคุณเป็นดวงที่เกิดมาเพื่อสืบทอดภารกิจของแม่ คุณก็รับผิดชอบให้ดีที่สุด แต่อย่าลืมที่จะหาความสุขใส่ตัวแบบเก็บเล็กผสมน้อยบ้าง

ความสุขมันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะได้รับมากรับน้อย แต่มันอยู่ที่เราจะยอมรับในสิ่งที่เรียกว่าเท่าที่มี ได้ในขนาดไหน

ยอมรับมากก็สุขมาก ยอมรับน้อยก็สุขน้อย ก็เลือกเอาเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s