ไพ่ Temperance: เมื่อทำก็เกิดการเปลี่ยนแปลง

โดย อ.กามล แสงวงศ์
6 สิงหาคม 2558

rider_temperence

ไพ่ TEMPERANCE เป็นไพ่ใบที่ 14 ของไพ่หลักชุดไรเดอร์ เวท ซึ่งแทนความหมายที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง โดยมีภาพการเทน้ำจากถ้วยหนึ่งไปยังถ้วยหนึ่ง หรือเท้าที่เหยียบน้ำกับพื้นดิน รวมทั้งปีกของเทวดา ถ้ามองที่ด้านหลังจะเห็นถนนขึ้นเขาซึ่งบนยอดเขามี มงกุฎสีทองลอยเด่น เป็นความหมายว่า ถ้าเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวขึ้นไปอย่างไม่ท้อถอย เราจะถึงยอดเขาและได้รับเกียรติยศและความสำเร็จในสักวัน

การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่ง่าย แต่ทุกครั้งที่เราเผชิญการเปลี่ยนแปลง เราจะฉลาดขึ้น ดั่งศรีษะที่ส่องประกายแห่งปัญญาระดับเทพ คนที่มาดูดวงทุกคน มักจะคาดหวังว่าจะได้ปาฎิหาริย์จากหมอดู ไม่ว่าจะเป็นของศักดิ์สิทธิ์ คาถาวิเศษ แล้วพลิกชีวิตอย่างลูกค้ารายนี้ เขามาพร้อมกับชุดสูทหรูราคาแพงและคำถามสุดฮิต‪ “‎จะรวยมั๊ย‬?”

ผมบอกว่าไม่รวย พร้อมกับบอกเหตุผลว่า ในดวงบอกว่าเขาเฉื่อยชา ทำงานเช้าชามเย็นชาม จึงไม่เคยได้พัฒนาตนเอง อีกทั้งยังไม่มีภาวะผู้นำไม่กล้าริเริ่มสร้างสรรค์ ไม่กล้ารับผิดชอบจึงทำงานใหญ่ไม่ได้ อีกทั้งการใช้เงินเปลืองแบบไม่มีเหตุผล เก็บเงินไม่อยู่ ทำแบบนี้อย่าว่าแต่จะรวยเลย เอาแค่ไม่เป็นหนี้บัตรเครดิตก็บุญหนักหนาแล้ว

เพื่อพิสูจน์สิ่งที่ผมพูด ผมจึงถามว่า เขาได้เลื่อนขั้นบ่อยมั๊ย เขาบอกว่าไม่ เลยบอกว่านั่นแหละคือคำยืนยันคำทำนาย
เขาเลยถามว่างั้นจะทำอย่างไร จะไปไหว้ไปบนที่ไหน หรือจะทำบุญด้วยอะไร จะเปลี่ยนชื่อหรือเบอร์โทรก็บอกมา ผมเลยบอกว่า เปลี่ยนนิสัยก็ได้ มันจะยั่งยืนกว่า เพราะเป็นการเปลี่ยนภายในตัวเอง ไปเข้าคอร์สอบรมด้านการเงิน , คอร์สพัฒนาศักยภาพ, อบรมเกี่ยวกับงานให้เก่งขึ้น, ทำงานหนักมีความรับผิดชอบสูง ช่วยเหลือคนอื่นอย่างเต็มที่ เข้มแข็ง อดทน ประหยัด น่ารัก รู้จักการสื่อสารการพูดคุย

ดูเหมือนเขาหงุดหงิด แล้วพูดขึ้นมาว่า ไอ้แบบนั้นใคร ๆ ก็รู้อยู่แล้ว ผมเลยพูดเสียงเรียบๆว่า ถ้ารู้อยู่แล้วแล้วทำไมไม่ทำ‬
ไพ่แห่งความเปลี่ยนแปลงก็เป็นแบบนี้ ‎“รู้ว่าอะไรควรทำก็จงทำ‬ ‪‎เมื่อทำก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง‬”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s