ไพ่ Death: เมื่อยอมจบ ชีวิตก็เริ่มต้นใหม่

โดย อ.กามล แสงวงศ์
3 สิงหาคม 2558

rider_death

“อาจารย์คะ ทำไมหนูโชคร้ายจัง หนูถูกผัวทิ้งไปมีเมียใหม่ ทั้งๆที่หนูดีกับมันทุกอย่าง มันตกงานมาเป็นปีก็มีหนูนี่แหละที่ทำมาหาเลี้ยงมัน มันอยากกินอะไรหนูก็หาให้มัน ทำงานเหนื่อยจะตายกลับบ้านก็ต้องแวะซื้อกับข้าวมาทำให้มันกิน มันเจ้าชู้หนูก็ให้อภัยทุกครั้ง ดูซิว่าหนูดีขนาดไหน มันยังทิ้งหนูได้ลงคอ”

ผมเปิดไพ่ 1 ใบแล้วบอกเธอว่า “ในดวงบอกว่าหนูโชคดีมาก‬ หนูโชคดีที่จะไม่มีใครมาเบียดเบียน คราวนี้หนูจะได้เก็บเงินเก็บทองตั้งตัวสักที หนูโชคดีที่ต่อแต่นี้หนูจะมีเวลาของตัวเองมากขึ้น อยากไปเที่ยวไหนก็ได้ไป อยากนอนเล่นอยากขี้เกียจก็ทำได้ละ อยากไปวัดปฎิบัติธรรมก็ไปได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องเป็นห่วงกังวล หนูโชคดีที่จะได้นอนหลับเต็มตาโดยไม่กังวลว่าใครกำลังนอกใจหนู หนูโชคดีที่ไม่ต้องคิดแง่ลบจนทำให้ใจเศร้าหมองเกิดบาปกรรมแก่ตนเอง หนูโชคดีที่ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคเอดส์ หนูโชคดีที่เป็นโสดอีกครั้ง จะได้มีโอกาสเลือกคนดีๆเข้ามา”

“หนูโชคดีได้อย่างไร อาจารย์อย่ามาปลอบใจหนู ไพ่ตัวนี้มันไพ่เดทความตายนี่นา หนูรู้นะ ว่าไพ่ใบนี้มันไม่ดี มันตายเลยนะ”

อุต๊ะ! เจอลูกค้ามือโปรที่เดินทางดูไพ่ยิปซีจนทำนายได้แล้วมั๊งนี่

ไพ่ความตายมันไม่ได้แปลว่าตายเสียทีเดียว มันแปลว่าจบ, สิ้นสุด, หมดไป ก็ได้ อย่างหนูนี่มันแปลว่าจบไง มันแปลว่าสิ้นสุดไง สิ้นสุดเคราะร้าย สิ้นสุดความทุกข์ทรมานสักที แน่นอนว่าไพ่มันแปลว่าทุกข์ใจได้ด้วย และหนูก็จะไม่ชอบการสิ้นสุดนี้เหมือนรูปผู้หญิงที่เบือนหน้าหนีตรงนี้” ผมชี้ไปที่มุมภาพด้านล่างตรงขวามือ “แต่หนูจะเสียใจกับคนเลวๆไปทำไม มันไปจากหนูนี่ถือว่าโชคดีโคตรๆแล้ว หนูจะให้มันเกาะกินเป็นพยาธิปากขอไปถึงไหน ดูจากรูปนี้นะ มันมีดวงอาทิตย์ขึ้นอยู่ตรงนี้” ผมชี้นิ้วขยับขึ้นมาตรงริมภาพตรงกลางด้านขวา

“มันหมายความว่า เมื่อไหร่ที่เรายอมให้เหตุการณ์มันจบลง ชีวิตเราก็จะเริ่มขึ้นอีกรอบ เหมือนดวงอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้นจากขอบฟ้า ชีวิตช่วงนี้ของหนูมันมืดมิด ทุกข์และโดดเดี่ยวเหมือนอยู่คนเดียวในห้องตอนตี 4 แต่หนูจะยอมให้มันเช้าสักทีหรือจะให้มันเป็นตี 4 ไปตลอดชีวิตก็อยู่ที่หนู แต่ถ้าหนูจะให้มันเช้า หนูก็ตื่นเสียที ออกไปวิ่งออกกำลังกาย ไปตักบาตร ไปอาบน้ำแต่งตัวสวยๆ ทานอาหารอร่อยๆแล้วไปทำงาน พร้อมกับบอกตัวเองว่า ฉันเกิดใหม่ ฉันจะมีชีวิตใหม่ที่มีความสุข”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s