โดย อ.กามล แสงวงศ์
15 สิงหาคม 2558
ลูกค้าสาวอายุย่าง 24 ปีโทรมาดูดวง เมื่อเปิดไพ่ พบว่า ในดวงของเธอทุกอย่างดีหมด ยกเว้นตำแหน่งแม่เป็นไพ่ 9 ไม้เท้า
9 ไม้เท้าเป็นภาพของทหารที่ถูกทำร้ายแล้วหนีมาตั้งหลักแบบจนตรอก มันบ่งบอกถึงความกลัว ความเจ็บปวด ความต้องการที่พึ่งที่ยึดเหนี่ยว
ผมจึงบอกเธอว่า ตอนวัยเด็กเธอน่าจะได้รับความเจ็บปวดหรือเสียใจจากแม่ของเธอทั้งๆที่เธอรักแม่มาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้จิตใต้สำนึกของเธอเจ็บปวดจากความเชื่อว่าเธอไม่มีคุณค่าพอ จึงไม่มีใครรักเธอจริง เมื่อจิตเชื่อแบบนี้ จิตก็จะหาสถานการณ์มายืนยันความเชื่อ ด้วยการทำให้เธอเลือกผู้ชายที่มีปัญหาเข้ามาในชีวิต เพื่อให้เธอรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งทุกที
แล้วผมก็ถามเธอว่าตอนเด็กเธอมีอะไรกับแม่ เธอก็บอกว่า ก็รู้สึกว่าแม่ไม่รัก แม่รักคนอื่นมากกว่า แต่ก็ไม่เห็นจะมีผลอะไรนะ ผมเลยบอกเธอว่า ผลของมันคือเธอคบกับใครก็ไม่ยืด มีปัญหากันภายหลังทุกที ปีนี้ก็มี แต่เธอจะอดทนรอการปรับปรุงตัวของเขา และถ้าไม่ดีขึ้น เดือนหน้าเธอก็จะเป็นคนเลิกเอง เธอก็หัวเราะว่าใช่ และตัดสินใจจะเลิกเดือนหน้าจริงๆ
ผมแนะนำเธอว่า เรื่องแบบนี้ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ คือการต้องการคนมารักเรา และการไม่รักตัวเอง เธอต้องกลับไปเคลียร์เรื่องเก่าๆที่แม่ทำกับเธอในสมัยเด็กๆว่าทำไปทำไม แม่ไม่รักหนูเหรอ แล้วเราจะได้รู้ความจริง ว่าที่แม่ทำเพราะอะไร อีกทั้งเธอควรจะรู้จักให้ความรักกับแม่ตัวเองด้วย อันนี้ผมดูจากไพ่ 9 ไม้เท้า แล้วแปลกลับกันมันก็กลายเป็นแม่เธอก็มีความกลัว มีความเจ็บปวด และต้องการความรักจากเธอเช่นกัน
ผมบอกเธอว่า คุณรู้มั้ยว่า การโกรธแม่เท่ากับโกรธตัวเอง เพราะพ่อแม่คือเซลล์ต้นกำเนิดของทุกเซลล์ในร่างกายเรา ดังนั้น ร่างกายเราก็เท่ากับร่างกายพ่อแม่ ร่างกายพ่อแม่เท่ากับร่างกายเรา เมื่อเรารู้สึกไม่ดีกับพ่อแม่ ก็เท่ากับเรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง เมื่อจิตเรารู้ว่าเรารู้สึกไม่ดีกับเราเอง มันก็จะพยายามกำจัดตัวเราให้เรา เช่นให้ป่วย ให้คบคนไม่ดีเพื่อทำร้ายเรา หรือใช้สิ่งไม่ดีกับร่างกายเช่นติดสิ่งเสพติดเพื่อให้เราทุกข์เราเสียใจเราอยากทำร้ายตัวเองด้วยวิธีต่างๆ
เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ เราจึงต้องรักตัวเอง ด้วยการรักพ่อแม่ มีความสุขกับพ่อแม่ หรือถ้ารักไม่ได้ แค่การให้อภัยก็ยังดี เมื่อทำได้อย่างนี้ ชีวิตก็จะเริ่มดีขึ้นในทุกๆด้านเอง