จักรราศี ชุดประจำชาตินางงามเปอร์โตริโก

ในการประกวดนางงามจักรวาล Miss Universe จะมีการประกวดชุดประจำชาติที่สาวงามตัวแทนแต่ละชาติจะต้องนำมาสวมใส่เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ที่เกี่ยวกับประเทศของตนเอง นางงามและทีมงานจากแต่ละประเทศก็จะทุ่มเทความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบ ตัดเย็บ รวมถึงออกแบบการเดินโชว์ออกมาในการประกวด อย่างปีนี้ อแมนด้า ออบดัม Miss Universe Thailand ก็แต่งชุดปลากัด ที่สวยงามอลังการ เป็นชุดประจำชาติ

แต่ที่สะดุดนักโหราศาสตร์อย่างผมก็คือ นางงามจากเปอร์โตริโก Estefania Soto Torres ที่สวมใส่ชุดประจำชาติเป็นลายจักรราศี เพราะผมก็สงสัยว่า ประเทศเปอร์โตริโก เกี่ยวข้องอะไรกับโหราศาสตร์ จึงต้องนำมาเป็นแนวคิดการสร้างสรรค์ชุดประจำชาติ

May be an image of 1 person

พอได้ดูคลิปที่ เอสเตฟานี โซโต้ ในชุดประจำชาติเดินออกมาบนเวที จึงเข้าใจว่าเพราะอะไร สังเกตตอนที่เธอหมุนตัวโชว์ชุดด้านหลัง เราจะเห็นลายด้านหลัง เป็นรูปคนคนหนึ่ง และมีคำว่า “MUCHO MUCHO AMOR” ล้อมรอบ คำว่า “Mucho Mucho Armor” นี้ เป็นภาษาสเปน แปลว่า รักมากมาก (Much Much Love) เป็นชื่อหนังสารคดีทาง Netflix ที่พูดถึงชีวประวัติของ Walter Mercado หมอดูชื่อดังแห่งภูมิภาคละตินอเมริกา ซึ่งเป็นชาวเปอร์โตริโก และเพิ่งจะถึงแก่กรรมไปเมื่อปี 2019 ไม่นานมานี้เอง

May be an image of 1 person

วอลเตอร์ เมอร์คาโด เป็นนักโหราศาสตร์, นักแสดง, แดนเซอร์ และนักเขียน เป็นโหรชื่อดังที่มีรายการโทรทัศน์ของตนเองที่โด่งดังมาก ออกอากาศในประเทศเปอร์โตริโก, ภูมิภาคละตินอเมริกา และสหรัฐอเมริกา อยู่หลายสิบปี กล่าวกันว่าเขาคือปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมในสังคมฮิสแปนิกเลยทีเดียว

May be an image of 1 person and text that says 'S Aquarius, can see strength, because you are strong now.'

วอลเตอร์ เมอร์คาโด เกิดเมื่อ 9 มีนาคม 1932 เมื่อรู้วันเกิดเขา เราก็รู้ว่าดวงอาทิตย์เขาอยู่ราศีมีน จึงคาดการณ์ได้เลยว่า การทำนายของเขาต้องเน้นไปทางสายพลังจิต ใช้จินตนาการ สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้คน ตัวเขาเองก็จบปริญญาด้านจิตวิทยาและเภสัช ซึ่งก็คือราศีมีนแบบตรง ๆ และเมื่อไปเปิดดูสารคดีเกี่ยวกับเขา ก็เห็นเลยว่า รายการของเขาดูอลังการ เครื่องแต่งกาย เวที ของประดับในรายการ ต่างหรูหรา งดงาม ออกแนว Extravaganza นั่นเป็นเพราะว่าดวงจันทร์อยู่ราศีเมษ ตรีโกณกับดาวพฤหัสในราศีสิงห์ แสดงถึงความโดดเด่นและเสน่ห์ต่อสาธารณชน พุธอยู่ 0 องศาราศีเมษ เขาจึงมีบทบาทสื่อสารกับสาธารณะ จัดรายการโด่งดังอยู่หลายทศวรรษ เขาเป็นผู้ชาย แต่ภาพลักษณ์ที่คนเห็นทำให้เข้าใจว่าเขาเป็นผู้หญิง แต่ในบางครั้ง ก็ดูเป็นผู้ชาย ความเป็นเพศแบบกำกวมนี้กลายเป็นเสน่ห์ของเขา สไตล์ชาวราศีมีน

May be a black-and-white image of 1 person

คำที่เขามักพูด และกลายมาเป็นชื่อหนังสารคดีของเขาคือ Mucho Mucho Amor แปลว่า รักมาก แต่เมื่อเราดูที่ดวงชะตาของเขา เราเห็น ดาวศุกร์ ดาวแห่งความรักอยู่ที่ 0 องศาราศีพฤษภ ตั้งฉากกับ ดาวเสาร์ที่ราศีกุมภ์ ก็พอจะทราบว่า ชีวิตรักของเขาคงมีอุปสรรคและความทุกข์อยู่มาก

May be an image of 1 person and text that says 'Love is the essence of everything.'

กลับมาที่ ชุดประจำชาติของ เอสเตฟานี มิสยูนิเวิร์ส เปอร์โตริโก จะเห็นเลยว่า ดีไซน์เนอร์ได้นำเอกลักษณ์การแต่งกายของวอลเตอร์มาใส่ในชุด ทั้งสีทองอร่าม ความวิบวับของชุด ตรงจักรราศีนั้น เขาทำเป็น 9 ช่อง ไม่ใช่ 12 ช่องตามจักรราศีที่ถูกต้อง โดยเอาราศีเมษกับราศีพฤษภ และราศีธนูกับราศีมกร รวมในช่องเดียว ส่วนราศีสิงห์และราศีกันย์ ก็รวมในช่องเดียวเช่นกัน แต่สัญลักษณ์ราศีกันย์ คร่อมเส้นแบ่งราศีล้ำไปทางราศีตุลด้วย ที่ทำอย่างนั้นอาจเป็นเพราะข้อจำกัดในการออกแบบตัดเย็บที่หากทำครบ 12 ช่อง อาจเดินถือชุดไม่ไหว แต่ในฐานะนักโหราศาสตร์ ก็ไม่ชอบใจนัก อยากให้ทำให้ถูกต้องแบ่งเป็น 12 ราศีเลยจะดีกว่า อีกทั้งการเรียงลำดับราศีนั้นก็หมุนกลับด้านอยู่ด้วย ที่ถูกต้อง เวลาเรียงทวนเข็มนาฬิกา ราศีจะเรียงตามนี้ เมษ พฤษภ มิถุน กรกฎ สิงห์ กันย์ ตุล พิจิก ธนู มกร กุมภ์ มีน

ด้วยความโด่งดังระดับเป็นปรากฏการณ์ของภูมิภาคละตินอเมริกา จึงไม่แปลกว่า วอลเตอร์ เมอร์คาโด หรือชื่อที่เธอตั้งให้ตัวเองใหม่เมื่อปี 2020 ว่า “ชานติ อนันดา” (Shanti Ananda ถ้าเขียนให้เป็นรูปอักษรไทยก็คือ สันติ อานันท์ แปล่วา ความสงบ ความสุข) จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจของชุดประจำชาติเปอร์โตริโก ในการประกวด Miss Universe ปีนี้

***********************
เขียนโดย พัลลาส
14 พฤษภาคม 2021
***********************

441 ShareLikeCommentShare

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s