22 พ.ค. 2020 ที่ผ่านมา วงการเพลงป็อปทั่วโลกก็สั่นสะเทือน เมื่อศิลปินตัวแม่ระดับโลก 2 คน คือ เลดี้กาก้า และ เอริอานา แกรนเด ได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ชื่อ Rain On Me ออกมา พร้อมมิวสิกวิดีโอในเวลา 10:00 น. Pacific Time จนถึงขณะที่เขียนบทความนี้ ยอดคนดูใน YouTube ก็ทะลุ 34 ล้านครั้งไปแล้วภายในเวลาเพียง 48 ชั่วโมง

พอดูมิวสิกวีดิโอนี้ที่มีภาพดาบตกลงมาพร้อมสายฝนมาปักที่ตัวเลดี้กาก้า ผมก็นึกถึงไพ่ 10 ดาบขึ้นมาทันที ไพ่ 10 ดาบเป็นไพ่แห่งความเจ็บปวดทรมาน ความล้มเหลว และความเสียใจ เนื้อหาเพลงนี้ก็สื่อไปในทางนั้นเช่นกัน
It’s coming down on me ให้มันตกลงมาที่ฉัน
Water like misery สายฝนแห่งความทุกข์ทน
It’s coming down on me ให้มันตกลงมา
I’am ready, rain on me! ฉันพร้อม สายฝนสาดมันลงมาที่ฉันเลย!
ศิลปินทั้งสองคนต่างก็ผ่านความทุกข์ทรมานในชีวิตระดับ 10 ดาบมาแล้วทั้งคู่ เลดี้กาก้า ถูกข่มขืนตอนอายุ 19 ปี (วงรอบเมโทนิกในทางโหราศาสตร์) เธอเก็บเรื่องนี้ไว้กับตนเอง ไม่ยอมบอกใคร จนเป็นโรคเครียดหลังภยันตราย (Post-Traumatic Stress Disorder) จนผ่านไปถึง 10 ปี เธอจึงยอมเปิดปากบอกสาธารณะถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อเธออายุ 29 ปี (ครบวงรอบดาวเสาร์)
เอริอานา แกรนเด เธอเป็นศิลปินขวัญใจเด็กวัยรุ่นตอนต้น เธอก็เคยเผชิญเรื่องร้ายแรงระดับ 10 ดาบ เมื่อ 22 พ.ค. 2017 เมื่อเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ที่หน้าคอนเสิร์ตของเธอที่เมืองแมนเชสเตอร์ ทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไป 22 คน ไม่รวมผู้ก่อการร้ายที่เสียชีวิตด้วย (22 คน เท่ากับ ไพ่เมเจอร์ 22 ใบ) และด้วยเหตุที่แฟนเพลงของเธอต่างก็เป็นเด็กวัยรุ่นทำให้ผู้เสียชีวิตถึง 10 รายที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ผู้เสียชีวิตที่อายุน้อยที่สุดอายุแค่ 8 ปีเท่านั้น และยังมีผู้บาดเจ็บกว่า 800 คน เหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในวงการคอนเสิร์ตโลก

ศิลปินทั้งสองคนต่างก็ผ่านเรื่องร้ายแรงระดับ 10 ดาบ และเธอก็ถ่ายทอดผ่านบทเพลง Rain On Me จุดสำคัญที่ทั้งสองได้ชี้ทางออกเมื่อเจอเรื่องร้ายแรงขนาดนั้นก็คือ เนื้อเพลงตอนท้ายที่ว่า
Hands up to the sky ชูมือขึ้นสู่ฟ้า
I’ll be your galaxy ฉันจะเป็นกาแล็กซีของเธอ
I’m about to fly ฉันกำลังจะบินขึ้นไป

ขอให้อดทนผ่านอุปสรรคความทุกข์ทนที่ต้องเจอ และเชื่อมั่นว่าในที่สุดทุกอย่างจะต้องดีขึ้น ก็เหมือนกับไพ่ 10 ดาบ ที่แม้คนจะถูกดาบปักทิ่มแทงถึง 10 เล่ม แต่มือขวาของเขาก็ยังชูสองนิ้ว เชื่อมั่นว่า เราจะต้องผ่านพ้นมันไปได้
*******************************
เขียนโดย พัลลาส
Pallas@horauranian.com
24 พฤษภาคม 2020
*******************************
ปล. ใครสนใจ MV นี้ เชิญชมได้ที่ https://youtu.be/AoAm4om0wTs