ไพ่ 5 เหรียญ: เมื่อคิดว่าตนไร้ค่า

โดย อ.กามล แสงวงศ์
20 สิงหาคม 2558

ระยะนี้ผมพบเจอแต่ลูกค้าที่มีปัญหาเกี่ยวกับความรัก อย่างรายนี้ที่โทรมาดูดวงเพราะลูกค้าเก่าแนะนำมา ผมได้แต่ขอบคุณลูกค้าเก่าทุกท่านที่ช่วยแนะนำลูกค้ามาให้อยู่เสมอ ผมอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ก็เพราะความเมตตาของทุกท่าน

ผมเปิดไพ่แบบเซลติค แต่ไพ่ที่ผมเห็นใบแรกคือไพ่ 5 เหรียญ โดยความหมายของไพ่ 5 เหรียญ เราก็แปลจากภาพที่เห็นก็จะแปลง่ายๆว่า ขอทาน เพราะมีขอทานสองคนเดินอยู่กลางหิมะที่เหน็บหนาว มันมีอารมณ์ที่เหงาโดดเดี่ยวไร้คนสนใจไยดี หน้าต่างที่ส่องสว่างยิ่งขับเน้นให้เห็นความแตกต่างของความสุขกับความทุกข์ได้ดียิ่งขึ้น

5Pentaclesปกติผมมักจะเพ่งเล็งไพ่ใบแรกก่อนเสมอ เพราะไพ่ใบแรกคือจุดเริ่มต้นของชีวิต คือจิตใต้สำนึกของเจ้าชะตา ผมจึงบอกกับเธอว่า คุณรู้สึกว่าถูกทิ้ง คุณคิดว่าคุณไร้ค่า คนอื่นเขามีความสุขกัน คุณกลับถูกขับออกมาโดดเดี่ยวคนเดียว ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะความเชื่อของคุณ คุณเชื่อว่าตนเองไร้ค่า คุณจึงคบกับคนที่จะดูถูกเหยียดหยามคุณ ทำร้ายคุณ ทอดทิ้งคุณ เพื่อทำให้คุณเป็นอย่างที่คุณคิด

เธอเล่าให้ฟังว่า สามีเธอทิ้งเธอไปได้ 2-3 เดือนแล้ว แต่เธอก็ทำใจไม่ได้ ทำอย่างไรเขาถึงจะกลับคืนมา ผมบอกเธอว่า ดวงของเธอช่วงนี้เรื่องคู่ไม่ดี จะได้คู่ไม่ดีและจะได้เลิกกัน เพราะดวงเธอจะต้องแต่งงานสองหน อีกหนก็อายุ 32 ปี ตอนนี้ถ้าจะให้สามีเก่ากลับมาก็จะทุกข์มากขึ้นกว่าเดิม (จากไพ่ใบอื่นอ่านตามตำแหน่งของอายุ)

เธอก็เล่าว่าสามีเธอทิ้งเธอไปอยู่กับเมียใหม่ ผมเลยถามเธอว่า สาเหตุอื่นที่มาจากเธอมีมั้ย เธอบอกว่า เป็นเพราะเธอใจร้อนชอบทะเลาะกับสามี สามีเธอเป็นคนเจ้าชู้ ชอบกินเหล้า เที่ยวกลางคืน เวลาสามีเจ้าชู้เธอจับได้ก็ทะเลาะกันทุกครั้ง สามีคงเบื่อ อีกทั้งเธอไม่รวยพอที่จะทำให้เขาสบาย เขาจึงทิ้งเธอไปอยู่กับคนที่รวยกว่า

ผมถามเธอว่า เธอเชื่อเรื่องคนเรามีเทวดาคุ้มครองมั้ย เธอบอกว่าเธอเชื่อ
เลยถามเธอว่า คิดแล้วตอบด้วยใจจริงนะ คุณอยากมีครอบครัวที่สามีเป็นคนขี้เหล้าเจ้าชู้เที่ยวเตร่ไม่ดูแลลูกเมียมั้ย‬? เธอบอกว่าไม่อยาก ผมเลยถามว่าแล้วเธออยากได้แบบไหน เธอตอบว่า อยากได้แบบอบอุ่นอยู่กันพร้อมหน้ามีความสุข ผมจึงพูดว่า แล้วสามีของคุณสามารถทำให้ครอบครัวของคุณเป็นอย่างที่คุณต้องการมั้ย

เธอแย้งว่า เขาอาจจะดีขึ้น ผมเลยถามว่า แล้วอยู่กันมากี่ปีแล้ว เธอบอกว่า 4 ปี ผมเลยถามว่า 4 ปีที่อยู่ด้วยกัน เขาเปลี่ยนนิสัยอะไรได้บ้าง เธออึ้ง แล้วยอมรับว่าเขาไม่เปลี่ยนเลย เพียงแต่เธอทิ้งเขาไม่ได้ เธอรู้แล้วว่ามันเป็นข้ออ้างที่อยากให้เขากลับมาเท่านั้นเอง ผมเลยถามต่อว่า ถ้าคุณมีลูก คุณจะกล้าบอกลูกว่า อย่าคบคนไม่ดีนะ ได้มั้ย ถ้าพ่อของเขา เป็นคนขี้เหล้าเจ้าชู้เที่ยวกลางคืนทุกวัน เธอก็อึ้งไปอีกดอก

ผมพูดว่า คุณบอกว่าตัวเองเป็นชาวพุทธแต่คุณไม่เคยสนใจคำสอน ในมงคลสูตร 38 ประการ มงคลแรกเลยคือไม่คบคนชั่ว สามีคุณทั้งกินเหล้า เจ้าชู้ เที่ยวกลางคืน ผิดศีลกี่ข้อ เกือบทุกข้อ เมื่อคุณคลุกคลีอยู่กับสิ่งไม่ดี คุณก็ต้องเจอแต่ความทุกข์ ร้อนรุ่ม ทรมาน ผมก็ถามเธออีกว่า ที่เธอบอกว่าสามีเธอชอบผู้หญิงรวย อนาคตเธอจะไม่กู้หนี้ยืมสิน เอาเงินมาบำเรอความสุขของเขาหรือ แล้วครอบครัวที่มีแต่หนี้กับหนี้จะมีความสุขมั้ย

เธอก็อึ้งไปอีกครั้ง ผมเลยบอกว่า เพราะเธอมีเทวดาประจำตัว เวลาเธอเจออะไรที่ไม่ดี ท่านก็จะคัดมันทิ้งออกไป เพียงแต่เธอเป็นคนเห็นกงจักรเป็นดอกบัว จึงอยากได้เขาเข้ามาทำร้ายตัวเองตามความเชื่อของจิตใจว่าชีวิตของฉันมันต้องถูกทำร้าย ตอนนี้มันก็เหมือนกับว่า ก้อนถ่านร้อนๆมันเพิ่งหลุดจากมือ แล้วคุณก็มาขอร้องให้ผมหาวิธีทำให้คุณกำถ่านร้อนๆขึ้นมาใหม่ กำถ่านร้อนๆมันไม่ยาก แค่คุณกลับไปงอนง้อเอาอกเอาใจเขามันก็จบ แต่ถ่านร้อนๆก็ต้องเผาผลาญคุณต่อไป

เมื่อผมอธิบายคุณอย่างนี้คุณตัดสินใจได้หรือยังว่าจะทำอย่างไร หนูคงต้องตัดใจล่ะค่ะ แต่.. อาจารย์คะ หนูควรจะทำอย่างไรต่อไปคะ ผมตอบไปว่า หนูควรจะดูแลเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเองให้ดี ทานอาหารดีๆ ออกกำลังกาย หมั่นหาความรู้ ขยันทำมาหากิน เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนน่ารัก คบแต่คนดีๆ หมั่นช่วยเหลือสังคม ทำบุญสร้างกุศล เพื่อให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า ถ้าคุณทำอย่างที่ผมบอก อีก 10 ปีข้างหน้า คุณก็จะเป็นสาวสวยน่ารัก โด่งดัง มีความสำเร็จในชีวิต เมื่อคุณมาเจอสามีเก่าที่สังขารเสื่อมโทรมเพราะเอาแต่เที่ยว ดีไม่ดีเป็นเอดส์เพราะเจ้าชู้ไม่เลือกหน้า

คุณว่าคุณจะดีใจหรือเสียใจ ที่คุณไม่ได้อยู่กับเขา…

One thought on “ไพ่ 5 เหรียญ: เมื่อคิดว่าตนไร้ค่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s