ไพ่สิบดาบแห่งความเจ็บปวด

โดย อ.กามล แสงวงศ์
26 สิงหาคม 2558

10443365_982723618451180_2675588736330330882_nวันก่อนมีลูกค้าสาวโทรเข้ามาดูดวง เธออยากรู้เรื่องความรัก เมื่อเปิดไพ่ขึ้นมา ไพ่ใบแรกคือไพ่ 10 ดาบ

ไพ่ 10 ดาบคือภาพของดาบทั้ง 10 แทงอยู่บนร่าง ทำให้รู้สึกถึง บาดแผล ความตาย ความเจ็บปวด ซึ่งจะตีความเป็นเรื่องของ การพัง การทำลาย การผ่าตัด ล้มเหลว เสียหายเกินเยียวยา ทำอะไรไม่ได้แล้ว สายเกินแก้ และแปลว่าการถูกทำร้ายได้ด้วย

ผมบอกเธอว่า เธอน่าจะมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาด้านความรัก กำลังจะถูกทิ้ง เลิกกัน และเหตุการณ์ครั้งนี้จะทำให้เธอเจ็บปวดเสียใจมาก

ผมจับประเด็นของไพ่ใบที่ 1 เป็นไพ่ 10 ดาบ ให้เป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกที่เชื่อว่าตนต้องถูกทำร้าย ถูกทำให้เจ็บปวด ซึ่งเมื่อเราเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น เราจึงมักจะพาตัวเข้าไปในเรื่องราวที่ทำร้ายเรา เช่นการคบคนผิด หรือคบคนถูกแต่เรากับทำตัวร้ายกาจจนเขาต้องทำร้ายเรา เพราะเรามีไพ่ซาตานกับไพ่ 3 ดาบอยู่ด้วยจึงอาจจะเอาแต่ใจมากไปจนอยู่กันไม่ได้

ในกรณีของเธอน่าจะเป็นเพราะเธอรู้สึกว่าตนเองจะถูกทำร้าย เธอจึงปกป้องตัวเองด้วยการทำร้ายคนอื่นก่อน แม้กระทั่งกับคนที่เธอรัก จนในที่สุดแฟนของเธอน่าจะทนไม่ไหว จนต้องเลิกกับเธอ

ผมเลยถามเธอว่า แล้วจริงๆมันเป็นอย่างไร

เธอบอกว่า แฟนเธอขอเลิกกับเธอเพราะเขาทนอารมณ์เธอไม่ไหว แต่เธอไม่อยากเลิก จึงโทรมาถามและอยากรู้ว่าจะแก้ไขอย่างไร

จากไพ่ซาตานกับ3ดาบในตำแหน่งพ่อแม่ของเธอ

ผมจึงบอกเธอว่า ในอดีตสมัยยังเด็ก เธอน่าจะมีความเจ็บปวดอันมีสาเหตุมาจากพ่อแม่ แล้วเป็นบาดแผลลึกที่ทำร้ายเธอมาจนถึงปัจจุบัน ว่าไม่มีใครรักเธอ มีแต่คนเกลียด และคอยทำร้ายเธอ แล้วผมก็ถามเธอว่า.. จริงๆแล้วมันเป็นอย่างไร?

เธอบอกว่าเธอมีพ่อเป็นคนเจ้าชู้ แม่จึงทะเลาะกับพ่อแล้วมาระบายอารมณ์กับเธอ เหมือนว่าเธอไม่ใช่ลูก แม่กดหน้าหนูใส่เตาไฟ หนูเกือบถูกไฟไหม้ แม่ทำกับหนูอย่างนั้นได้ยังไง เธอร้องไห้แล้วบอกว่าเธอกลัวมาก ไม่มีใครรัก มีแต่คนเกลียด ทุกคนยุ่งแต่เรื่องตัวเอง แล้วทอดทิ้งเธอ

ผมฟังแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ ทั้งๆที่ได้ฟังเรื่องแบบนี้มานับไม่ถ้วน ร่วมร้องไห้ด้วยก็หลายครั้ง คนเราถ้าคิดจะมีลูกก็ต้องเตรียมใจกับเรื่องร้ายแรงของชีวิต ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เช่น การหย่าร้าง การจากไป การแตกแยก ความลำบาก ความยากจน ซึ่งพ่อแม่ไม่ควรทะเลาะกัน ใช้อารมณ์ใส่กัน ไม่ควรระบายอารมณ์ลงไปที่ลูก และไม่ควรกีดกันการพบกันระหว่างพ่อแม่ลูก

แต่พ่อแม่ควรจะดูแลลูก ให้ความรักความอบอุ่น ให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ยังรักเขาตลอดเวลา อย่าให้ลูกมีปมด้อย ว่าพ่อแม่ไม่รักเพราะเขาไม่ดี พ่อแม่จึงทำร้าย จึงทิ้งเขาไป ทุกคนเกลียดเขา เขาเป็นคนไม่มีค่า ซึ่งในที่สุดเด็กก็จะรู้สึกติดลบ แล้วรู้สึกแย่ๆกับตนเองไปจนโต

อีกสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ควรระวังคือนิสัยใจคอกับอารมณ์ของตัวเองให้มากๆ เพราะเท่าที่ผมสัมผัสมาตลอดหลายปี ลูกจะซึมซับนิสัยใจคอและอารมณ์ของพ่อแม่ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกันเลยก็ตาม พ่อแม่จึงต้องคิดดีทำดีพูดดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกมีแต่นิสัยดีๆ แล้วนิสัยดีๆจะเป็นที่พึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลลูกคุณ ในเวลาที่เขาเข้าไปอยู่ในสังคม

ผู้หญิงคนนี้จึงกลายเป็นคนก้าวร้าว รุนแรง ทำร้ายคนที่ตัวเองรักโดยไม่รู้ตัว แล้วก็มาเสียใจ ซึ่งถ้า 10 ดาบขึ้นเป็นใบแรก ความทุกข์ใจอาจจะนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ในที่สุด ผมจึงต้องเยียวยาจิตใจเธอก่อน

ผมให้เธอใส่สมอลทอล์คหรือเปิดเสียงออกลำโพง นั่งสบายๆ หลับตาเบาๆ หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกลึกๆ ตามที่ผมบอก เมื่อผมรู้สึกว่าเธอผ่อนคลายพอแล้ว ผมก็บอกให้เธอมองเข้าไปในตัวเธอ

ผมถามเธอว่า เธอรู้มั้ยว่าในตัวเธอมีเด็กเล็กๆคนหนึ่ง เด็กคนนั้นคือตัวของเธอสมัยยังเล็ก ที่กำลังหวาดกลัวและเสียใจ เธอร้องไห้แล้วบอกว่าเธอเห็น ผมบอกว่าดีแล้ว เอาล่ะ ให้คุณรู้สึกว่าคุณกำลังกอดเด็กคนนั้นอยู่ ให้คุณปลอบเด็กคนนั้นอย่างนุ่มนวลว่า คุณรักเธอ เธอเป็นเด็กน่ารัก เป็นเด็กดี เป็นเด็กที่มีคุณค่า ทุกๆคนรักเด็กคนนี้ เด็กคนนี้มีคุณค่าพอที่จะได้รับความรัก ความสุขจากโลกใบนี้

ผมให้เธอกอดเด็กคนนี้ กล่อมเธอเบาๆจนกว่าจะเห็นเด็กยิ้มอย่างมีความสุข เมื่อเธอบอกว่าเด็กน้อยๆในใจเธอยิ้มให้เธอแล้ว ผมก็บอกเธอว่า ให้เธอให้สัญญากับเด็กคนนี้ว่า ต่อแต่นี้เธอจะเอาใจใส่เด็กน้อยคนนี้ ด้วยการพูดจาดีๆด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ด้วยการชื่นชมเห็นคุณค่าตัวเอง สร้างอารมณ์ที่ดีให้กับตัวเองให้มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เธอจะอยู่ใกล้ๆกับคนมีความสุข สถานที่ๆมีความสุข เธอต้องเยียวยาตนเอง เธอต้องก้าวผ่านอดีตที่เจ็บปวด
ผมให้เธอย้อนกลับไปดูในวัยเด็กด้วยตัวเธอในปัจจุบัน

แล้วถามเธอว่าเธอรู้มั้ย ว่าทำไมพ่อแม่ถึงทำอย่างนั้นกับเธอ เธอบอกว่าเธอรู้ เพราะว่าแม่อ่อนแอ สู้พ่อไม่ได้ จึงต้องระบายอารมณ์กับเธอ ผมบอกเธอว่า ถ้าอย่างนั้นก็แปลว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด แต่มันเป็นเพราะพ่อแม่เขาทำผิด เพราะเขาอ่อนแอ เขาคิดได้แค่นั้น เราจึงต้องให้อภัยเขา ให้อภัยเพื่อที่จะได้ก้าวออกไปจากเรื่องที่ทำร้ายเรา ต่อแต่นี้เราจะไม่เจ็บปวดกับอดีต เราจะเห็นมันแต่ไม่รู้สึกอะไรกับมัน ให้คิดถึงตัวเองที่มีความสุขความสำเร็จ ตัวเราที่สวยงาม ที่มีแต่คนชื่นชมยกย่อง ให้เอานิ้วโป้งกดนิ้วชี้ตัวเองแรงๆ ต่อไปนี้เมื่อไหร่ที่เราเอานิ้วโป้งกดนิ้วชี้ เราจะดึงภาพแห่งความสุขความสำเร็จเข้ามา

หลังจากบำบัดแล้ว ผมบอกเธอว่า..
อย่าได้กังวลว่าจะรักษาความรักได้อย่างไร แต่ให้หันมารักตัวเองให้ได้ก่อน ดูแลตัวเองให้แข็งแรง สดชื่นแจ่มใส มีความสุขมากๆ มองโลกในแง่ดี เมื่อไหร่ที่เรามีความสุขเพียงพอ จิตใจเราจะมีเมตตา แล้วใจเราจะแผ่กว้างออกไปเหมือนต้นไม้ใหญ่ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปจนร่มเย็น ร่มเย็นจนใครๆก็อยากเข้ามาหลบร้อนที่ใต้ต้นไม้

เมื่อถึงเวลานั้น เราก็จะได้พบกับคนที่เหมาะสมเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s