ไพ่จักรพรรดิ ข้อคิดสำหรับนักลงทุนผู้คิดการใหญ่

โดย อ.กามล แสงวงศ์
23 กรกฎาคม 2558

ผมเป็นคนชอบหาความรู้ เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อเราทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเราก็ต้องแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ทุกเรื่อง ผมไม่ค่อยคิดว่าตัวเองเป็นหมอดูสักเท่าไหร่ ผมมักคิดว่าตนเองเป็นได้มากกว่านั้น สำหรับผม โหราศาสตร์เป็นแค่จุดเริ่มต้นในการวิเคราะห์ปัญหาที่ลึกกว่าปกติ และเป็นอุปกรณ์เปิดใจลูกค้าให้เขาไว้ใจเราเพื่อที่จะร่วมกันแก้ปัญหา ผมจึงชอบอ่านหนังสือทุกๆแนว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือนิยาย จิตวิทยา ธุรกิจ การตลาด ศาสนา ประวัติศาสตร์ แต่ที่อ่อนแอสุดเพราะแทบไม่แตะเลยคือหนังสือการเมือง แต่ก็ได้ชดเชยจากหนังสือนิยายแทน

การอบรมก็เป็นอีกทางที่ผมชอบมาก และชอบมากที่สุดถ้าฟรี ผมยังเคยอยากอบรมหลักสูตรการเงินของ โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ที่แต่ก่อนอบรมด้วยการเล่นเกมกระแสเงินสดทุกวันอาทิตย์แต่ผมก็ดันสอนไพ่ยิปซีในวันอาทิตย์เลยอดเรียน หนุ่มอายุน้อยกว่าผมเป็นสิบปี แต่ความรู้ทางการเงินของเขาล้ำหน้าผมสิบล้านปีแสง คนแบบนี้เป็นครูผมได้สบายๆ แต่วันดีคืนดีก็ได้ความรู้จากเขาไป5ชม. เต็มๆ ผมฉลาดขึ้นเยอะ แล้วผมก็พยายามจะเรียนจากเขาต่อไป

อีกแหล่งความรู้ของผมก็มาจากคนฉลาดๆเก่งๆที่ผมไปขอคบกับเขาเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้อง เพื่อที่จะได้ซึมซับความคิดของเขาเพื่อเอามาพัฒนาตัวเอง ผมโชคดีที่มีคนแบบนี้อยู่เยอะมากในชีวิต

เมื่อวานนี้ ลูกค้าสาวสวยโทรมาดูดวง ชักโอเว่อร์ละ เขาโทรมาดูดวงจะรู้ได้ยังไงว่าสวย ไม่ยากครับ ใครเสียงเพราะๆ ผมเดาไว้ก่อนว่าสวย ผมก็ดูดวงให้เธอโดยเริ่มจากพื้นดวงก่อน จนไปถึงจุดอ่อนจุดแข็งของนิสัยเธอ

imageไพ่จุดอ่อนของเธอคือไพ่จักรพรรดิ อันแปลว่าชอบกระทำการใหญ่โตอลังการ สิ้นเปลืองเงินทองมากจนอาจจะล่มจมได้

คราวนี้เธอก็ถามผมว่าเธอเหมาะกับการทำธุรกิจอะไร มันมีไพ่ใบหนึ่งที่บอกถึงธุรกิจด้านการเกษตร และเป็นแนวสมุนไพรหรือเครื่องเทศ เธอบอกว่าเธอเพิ่งไปอบรมการปลูกข่าตะไคร้ใบมะกรูดมาแล้วสนใจอยากจะทำ

ผมเลยเตือนให้เธอระมัดระวังการลงทุน เพราะคนได้ไพ่จักรพรรดิจะใจใหญ่ จะกู้หนี้ยืมสินจำนวนมากเพื่อมาลงทุน พวกนี้จะลืมการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป
เวลารวยจึงรวยมาก เวลาเจ๊งก็หนี้บานตะไท  ‎เลยเอาความรู้ที่โค้ชหนุ่ม‬ สอนมาว่า ..

แทนที่คุณจะซื้อที่ดินสิบไร่มาทำไร่ทำไมคุณไม่เช่าเขาล่ะ ค่าเช่าคงไม่เกินปีละหมื่นเช่าสัก5ปีก็5หมื่น ถูกกว่าซื้อซึ่งซื้อไปก็ไม่รู้ว่าจะทำแล้วรอดมั๊ย แล้วจ้างเขาปลูกเขาดูแลให้ ซึ่งเขาจะดูแลให้คุณเป็นอย่างดีเพราะเมื่อครบ5ปี ทุกอย่างจะตกเป็นสมบัติของเขาอยู่แล้ว

ส่วนคุณ ถ้าครบ5ปีคุณชำนาญคุณมีกำไร คุณมีโมเดลธุรกิจที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม เรื่องที่ทางกับเงินทุนนี่มันหาไม่ยากอยู่แล้ว ใจจริงผมอยากให้คุณค่อยๆโตปีละไร่ด้วยซ้ำไปจะได้ไม่ต้องลงทุนมากในช่วงแรก เมื่อไม่ต้องลงทุนมากคุณจะได้ทำได้เลย คิดดูนะ ค่าเช่าปีแรกไร่เดียวจะกี่บาท ค่าแรงค่าพันธ์ไม้ค่ายาค่าปุ๋ยคงไม่เกิน3หมื่น คุณจะเริ่มลงมือทำได้เลย ไม่ต้องรอจนไฟมอด

ลูกค้าดีใจที่ได้วิธีเดินตามฝัน ส่วนผมก็ดีใจที่หาทางออกที่ปลอดภัยให้เธอได้ ความรู้ทั้งหมดผมยืมมาจากทุกสิ่งที่ผมเรียนรู้ จากครูทุกคน จากหนังสือทุกเล่ม

ชีวิตผมมีครูแบบนี้หลายคนครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s