เสียงกระซิบจากพระเจ้า

โดย อ.กามล แสงวงศ์
30 กรกฎาคม 2558

ในไพ่ยิปซีชุดไรเดอร์ เวท ที่ผมใช้สอนเป็นประจำนั้น ไพ่ใบที่ 20 ของชุดเมเจอร์ อาคาน่า มีชื่อว่า JUDGEMENT ซึ่งมาจากความเชื่อในเรื่องวัน JUDGEMENT DAY ของชาวคริสต์ที่เชื่อว่าเป็นวันที่วิญญาณทุกดวงจะถูกปลุกให้ตื่นจากการหลับไหล เพื่อรับฟังคำพิพากษาจากพระเจ้า

ไพ่ใบนี้เวลาทายจึงเอามาทายได้หลายประเด็น จะเป็นการฟื้นตัวในทุกสถานการณ์ก็ได้ หรือการรับผลของกรรมที่มาจากการกระทำของเราเองก็ได้ และบางทีมันอาจจะหมายถึงอะไรสักอย่างที่เข้ามาในช่วงที่กำลังท้อแท้ ล้มเหลว ผิดหวัง แล้วทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น อย่างเช่น บทความในหนังสือ คำพูดดีๆของบางคน การกอดหรือตบไหล่จากคนที่เรารัก หรือการฉุกคิดได้เองเมื่อจิตเข้าสู่สภาวะอย่างหนึ่ง สภาวะของจิตที่ได้รับพลังอะไรบางอย่างที่เหมือนแนะนำทางออก หรือเตือนไม่ให้เราถลำลึกลงไปในทางที่ผิดนี้ ผมเรียกมันว่า “เสียงกระซิบจากพระเจ้า” เสียงกระซิบแบบนี้ ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ มันจะเป็นแรงบันดาลใจสร้างพลังชีวิตให้เราลุกขึ้นมายืนได้ใหม่อย่างเหลือเชื่อ และบางครั้ง มันก็ช่วยดึงเราออกจากปากเหวที่อันตรายได้อย่างหวุดหวิด อย่างเรื่องที่เพื่อนผมเขาเพิ่งเล่าให้ฟัง

เพื่อนผมคนนี้เป็นผู้บริหารหนุ่มของบริษัทที่มั่นคงมากอันดับต้นๆของเมืองไทย เป็นคนขยันทำงาน รักครอบครัว สุภาพและนิสัยดี ตอนปลายปีเขาทักผมเข้ามาในเฟส แล้วขอดูดวง ผมทำนายในเรื่องต่างๆให้เขา พร้อมย้ำว่า ระวังมีกิ๊ก ได้เสียกันเมื่อไหร่ฉิบหายแน่ เขาก็รับฟังแต่ไม่คิดอะไรมากเพราะเขาเป็นคนรักครอบครัวจึงไม่สนใจใครอยู่แล้ว
แต่แล้วเรื่องที่เตือนก็เกิดขึ้นในช่วงต้นปี มีเด็กมาชอบเขาหัวปักหัวปำ ส่วนเขาก็หลงจนถึงขนาดวางแผนเผด็จศึกให้ได้ เพียงแต่ยังไม่ได้เวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

เวลาผ่านไป3เดือนแห่งความร้อนรนทุรนทุราย เหตุการเริ่มสุกงอมเต็มที่ แต่ก่อนหน้าที่เขาจะได้ลงเอยกับเธอคนนั้น มีเหตุบังเอิญให้เขาได้ไปวัดเล่งเน่ยยี่แถวเยาวราช ขณะที่เขากำลังไหว้พระอยู่นั้น เขารู้สึกเหมือนมีอะไรเตือนเขา ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมันผิดมาก มันน่าอาย จะเกิดความเสื่อมเสียแก่ชื่อเสียงวงศ์ตระกูลและหน้าที่การงานอย่างใหญ่หลวง
เขาจึงเลิกคบเลิกติดต่อ ลบไลน์เปลี่ยนเบอร์โทร ทิ้งทุกอย่างที่เกี่ยวกับเธอให้ได้ ซึ่งกว่าจะจัดการเรียบร้อยก็แทบแย่
ขณะที่คุยกัน เขาบอกว่า เขายังเสียใจกับการหลงผิดของตัวเอง

ผมบอกเขาว่า เขาอาจจะโชคดีเพราะทำบุญไว้เยอะ หรือไม่ก็เพราะมีจิตใจสูงส่งระดับเทวดาอยู่แล้ว เพราะเทวดามีคุณธรรมที่ชื่อ หิริและโอตตัปปะ คือความละอายและเกรงกลัวต่อบาป จึงไม่ถลำลึกจนเสียผู้เสียคน

นี่คือบททดสอบของชีวิต เมื่อผ่านมันไปได้ เราก็จะเลื่อนระดับชีวิตขึ้นมาอีกระดับ ดังนั้น หลังจากนี้ต้องมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในชีวิตแน่นอน หลังจากนั้น เขาได้ถามผมด้วยความฉงนสงสัย ว่าดวงชะตามันคืออะไรกันแน่ ทำไมผมจึงทำนายอนาคตเขาถูกต้อง หรือชีวิตทุกคนถูกลิขิตไว้อย่างนั้น ผมบอกเขาว่า ดวงชะตามันไม่ได้ลิขิตชีวิตเรา ‪‎ดวงชะตามันแค่จัดส่งเหตุการณ์มาให้เราในห้วงเวลาหนึ่งๆ‬ เพื่อเป็นบททดสอบจิตใจของเราว่าเราจะจัดการกับมันอย่างไร? คนอ่อนแอก็จัดการกับปัญหาด้วยการยอมแพ้และตกเป็นทาสของมัน ส่วนคนเข้มแข็งก็จะสู้สุดชีวิตและเอามันมาเป็นอุปกรณ์สร้างโอกาสให้ตัวเอง ดังที่พูดกันว่า ‪”‎เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส”‬ หรือ ‪”สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ‬”

นี่คือสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ เพียงแต่รูปแบบและเวลาอาจจะแตกต่างกันบ้างเท่านั้น ดังนั้น คนที่ฝึกตัวเองมาดีแล้ว ถึงจะเจอความหักเหของชีวิตมากมายหนักหนาสาหัสเท่าไหร่ ก็จะไม่ย่อท้อ และก้าวผ่านมันไปในที่สุด ก็เหมือนกับเขาที่เผชิญกับมันมาแล้ว ดังนั้นเขาก็ไม่ควรจะจมอยู่กับความรู้สึกผิด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา ก็เปรียบได้กับ คนที่วางแผนจะปล้นธนาคาร แต่แล้วก็เปลี่ยนใจกลางคัน จึงไม่มีคดีติดตัว ผมบอกเขาว่า จงให้อภัยตนเอง จงภาคภูมิใจและมีชีวิตอยู่ อย่างมีความสุข กับครอบครัว และความดีงามของตัวเองให้เต็มที่

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s