ไพ่ 8 ดาบ กับความหลงผิด

โดย อ.กามล แสงวงศ์
29 กรกฎาคม 2558

ในไพ่ยิปซี มีไพ่อยู่ใบหนึ่ง ผมเรียกว่าไพ่ 8 ดาบ ไพ่ใบนี้เป็นภาพของสตรีนางหนึ่งที่ถูกพันธนาการถูกปิดตา ถูกกักอยู่ในวงล้อมแห่งดาบ ด้านหลังอันไกลโพ้นของเธอคือเทือกเขาสูงของปราสาทหลังใหญ่ ผมตีความด้วยตัวเองเอาว่า สตรีคือความอ่อนแอ ของร่างกายและจิตใจ โปรดอย่าแย้งว่าผู้หญิงก็เก่งได้ เพราะนี่คือความเชื่อในสมัยโบราญ แล้วถูกพันธนาการจึงไร้กำลังอำนาจไร้อิสระ ถูกกักขัง

Swords08

ผ้าปิดตาแปลได้หลายอย่าง จะแปลว่าหลงผิดก็ได้ หาทางออกไม่เจอก็ได้ ถ้าทางพุทธเราเรียกว่าอยู่กับอวิชชา

เพราะหลงผิดจึงเข้ามาสู่บ่วงของกับดัก เพราะหาทางออกไม่เจอจึงไม่รู้ว่าจะขยับไปทางไหนดี

การหันหลังให้ปราสาทที่อยู่บนภูเขา มักจะสื่อถึง การหันหลัง การหลงทาง ความห่างไกลจาก เป้าหมายของชีวิตซึ่งเน้นชีวิตครอบครัวความอบอุ่นความมั่นคงความปลอดภัย แต่ก็แปลว่าสวรรค์ บ้านของจิตวิญญานที่จะกลับไปเมื่อก้าวสู่บั้นปลายชีวิต

ผมพบลูกค้าหลายคน ที่มีความฝัน แต่ถูกความหลงผิดชักจูงจนยิ่งนานก็ยิ่งห่างไกลความฝัน ถูกขังอยู่กับคำว่า”รู้อย่างนี้…”ไปตลอดกาล

วันจันทร์ที่ผ่านมาก็เพิ่งเจอไปอีกคน เขาถามผมว่า สิ่งที่เขาคิด เขาจะทำสำเร็จมั๊ย
ไพ่ออกมาว่า สิ่งที่เขาทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินจำนวนมาก เขามีโอกาสจะได้แต่ต้องเอาเงินหลบหนีไปไกลๆหรืออาจจะต้องออกนอกประเทศ หรือมีคนเอาเงินของเราหนีไป

เมื่อมันแปลได้2ประเด็นแบบนี้ ผมจึงถามว่า เขาจะทำอะไร เขาบอกว่า เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีชายคนหนึ่งเข้ามาคุยกับเขา ชายคนนี้บอกว่า เขาสามารถวิ่งเต้นกู้เงินจากธนาคารที่สนิทกันได้ 20 ล้าน แต่ผู้จัดการธนาคารจะขอหักไว้เข้าบัญชีตัวเอง 3 ล้าน โดยเขาแค่ไปทำเอกสารจัดตั้งบริษัท แล้วยื่นกู้ในฐานะของบริษัท หลังจากนั้นชายคนนี้จะจัดการให้เอง

มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์เลยมั้ย อยู่ๆก็มีคนวิ่งเต้นติดต่อหาเงินจำนวนมากให้เราทั้งๆที่ไม่รู้จักกันเลย ถ้าเป็นผม ผมจะระแวง ผมถามเขาว่า แล้วเขามีเป้าหมายจะเอาเงิน 17 ล้านไปทำอะไร จะเอาไปขยายธุรกิจ หรือไปเปิดบริษัท หรือเอาไปใช้หนี้

เขาก็บอกว่า เขาทำงานรับจ้าง ไม่คิดจะเปิดบริษัท และไม่เคยเป็นหนี้ ดังนั้นถ้าได้เงินก็คงจะเอาหนีออกนอกประเทศตามที่ทำนายนั่นแหละ

ผมเลยตั้งคำถามกับเขาว่า ถ้ามีคนจ้างเขาให้ติดคุกแทนสัก 20 ปี ด้วยเงิน 20 ล้าน เขาจะเอามั้ย เขาบอกว่า ไม่เอา

ผมจึงพูดกับเขาว่า จ้างให้ติดคุกแทนโดยได้ค่าจ้าง20ล้านคุณไม่เอา แล้วโกงเงินธนาคารจนต้องหนีหัวซุกหัวซุน กลายเป็นผู้ร้าย ติดแบล็คลิส ถูกตั้งรางวัลนำจับ มันก็ไม่ต่างอะไรกับติดคุก ไม่ใช่เหรอ? ติดคุกมันยังมีวันออก แต่ติดหนี้แบบนี้ อาจจะต้องหลบหนีตลอดชีวิต ไม่มีอิสรภาพ ไม่มีศักดิ์ศรี ไม่มีครอบครัว มีแต่คนดูถูกเราจนทำให้พ่อแม่วงศ์ตระกูลอับอาย

เงิน 20 ล้านจะว่ามากก็มากจนผมนึกไม่ถึง แต่คนเราถ้าขยันทำมาหากิน พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีให้เก่ง คบคนดีมากๆ มันก็อาจหาเงินก้อนนี้ได้ และถ้ามองอีกมุม จะมีผู้จัดการธนาคารคนไหน ยอมเสี่ยงกับการโดนไล่ออกและติดคุกเพราะเงินแค่3ล้าน ถ้าเขาต้องโกงทำไมถึงโกงแค่นิดเดียว ทั้งๆที่ด้วยตำแหน่งทำให้เขามีโอกาสโกงเป็นร้อยล้าน

ผมว่าไอ้คนติดต่อนี่แหละที่จะหลอกให้เราโลภแล้วมันจะหอบเงินหนี ส่วนเราก็กลายเป็นลูกหนี้หาเงินพร้อมดอกเบี้ยมาชดใช้ธนาคารตลอดชีวิต
ทุกๆคนต่างก็อยากจะรวย จะได้สุขสบาย มีเงินใช้ซื้อหาสิ่งที่ต้องการ แต่คุณก็คงต้องการความร่ำรวยแบบมีอิสรภาพ อยากไปไหนก็ไป ไม่ต้องระแวงระวังตัวกลัวถูกจับถูกทำร้าย และคุณก็คงอยากจะมีชีวิตอยู่กับสังคมอย่างมีความสุขและภาคภูมิใจท่ามกลางคนที่คุณรัก

ตอนนี้คุณเหมือนปลาที่ถูกคนเอาความโลภมาตกคุณ โดยเอาเงิน 20 ล้านมาเกี่ยวเบ็ด แล้วโยนมาตรงหน้าคุณ ซึ่งถ้าคุณฮุบเบ็ด คุณจะถูกลากออกจากความสุขไปเรื่อยๆ เมื่อไกลเกินไป คุณก็กลับตัวกลับใจไม่ได้เสียแล้ว

ถ้าคุณจะปรึกษาผมในตอนนั้น ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดี คนอย่างผมไม่ใช่จะแก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง อย่างเรื่อง ‪#‎โกงอย่างไรถึงจะปลอดภัยและมีความสุข‬ นี่ผมคิดไม่ออกเพราะไม่เคยมีในหัวสมอง ผมคิดเป็นแต่คำว่า ‪#‎มีหนี้ก็ต้องใช้หนี้‬  เมื่อโกงเขาแล้วถูกจับได้ก็ต้องชดใช้เขาไป

ดังนั้นสิ่งที่ผมจะแนะคุณได้อย่างเดียวคือ
‪#‎อย่าแตะมันเด็ดขาดมันอันตรายกว่าที่เราคิด‬

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s