ศุกร์ที่ 13 ร้ายจริงหรือ?

เนื่องจากวันศุกร์ที่ 13 ก.ค.ปีนีี้ จะมีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในคดีสำคัญออกมา สื่อมวลชนจึงต่างพากันตีข่าวเกี่ยวกับอาถรรพ์ศุกร์ที่่ 13 กันใหญ่โต ในฐานะเป็นนักโหราศาสตร์คนหนึ่งจึงขอนำเกร็ดโหราศาสตร์และเลขศาสตร์มาเล่าสู่กันฟัง

ก่อนอื่น ต้องขอบอกก่อนว่า เรื่องศุกร์ที่ 13 นี้ ไม่ใช่โหราศาสตร์แต่อย่างใด เพราะไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งดวงดาวบนท้องฟ้า แต่เป็นเรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับวันและตัวเลขล้วนๆ การจะอธิบายอาถรรพ์ศุกร์ที่ 13 จึงต้องอธิบายด้วยเลขศาสตร์เป็นหลัก

ตามข้อมูลใน wikipedia พบว่า ไม่มีหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรใดๆกล่าวถึงอาถรรพ์ศุกร์ที่ 13 ก่อนศตวรรษที่ 19 หลักฐานแรกที่พูดถึงเรื่องนี้อยู่ในบันทึกประวัติ จิโออาชิโน รอสสินี ผู้ซึ่งเสียชีวิตในวันศุกร์ที่ 13 ส่วนทฤษฏีที่อธิบายเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ที่ 13 ก็มีหลากหลายแหล่ง ที่โด่งดังที่สุดก็น่าจะมาจากนวนิยายเรื่อง Davinci Code ของแดน บราวน์ที่เขียนไว้ว่า “แลงดอนคิดถึงการล้อมจับพวกนักรบอันโด่งดังเมื่อปี ค.ศ. 1307 ในวันศุกร์ที่ 13 วันแห่งเคราะห์ร้าย เมื่อพระสันตะปาปาเคลมองต์ทรงฆ่าและฝังพวกอัศวินนักรบนับร้อย” แต่คำกล่าวอ้างของแดนบราวน์เป็นเรื่องกล่าวอ้างขึ้นมาในยุคหลังๆ

เรื่องน่าแปลกในทางพยากรณ์ศาสตร์คือ การให้วันศุกร์เป็นวันโชคร้าย ทั้งๆที่ดาวศุกร์เป็นดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์ เป็นดาวศุภเคราะห์หรือดาวดีในโหราศาสตร์คลาสสิค ผมจึงไม่ได้ใส่ใจมากนักในเรื่องวันศุกร์

ไพ่หมายเลข 13 The Death

แต่สำหรับเลข 13 นั้น เป็นเลขที่ท่านไคโรเขียนไว้ชัดเจนว่า โดยทั่วไปเป็นเรื่องโชคร้าย แต่ไคโรยังระบุไว้ว่า “ผู้ใดเข้าใจเลข 13 ผู้นั้นก็จะได้มีอำนาจและอิทธิพล” ไพ่ทาโรต์เลขที่ 13 คือไพ่ The Death หรือยมฑูต ภาพหน้าไพ่เป็นรูปยมฑูต (โครงกระดูก) นั่งบนหลังม้า โบกธงเข้ามาเก็บวิญญาณของผู้เสียชีวิต โดยไม่สนใจนักบวชและเด็กที่อยู่ด้านหน้า ความหมายคือ การสูญเสีย การพลัดพราก การเปลี่ยนแปลง ในขณะเดียวกัน ก็หมายถึง การสิ้นสุดของปัญหา หรือการเกิดใหม่ก็ได้ เพราะการเกิดใหม่ เริ่มต้นใหม่ จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อเรื่องเก่าได้จบสิ้นลง ยุติลง ตรงนี้เองคือสิ่งที่ท่านไคโรระบุว่า หากใครเข้าใจก็จะมีอำนาจและอิทธิพล

เคล็ดลับสำคัญของเลข 13 นั่นคือ เราต้องพร้อมยุติเรื่องราวหรือปัญหาเก่าๆ อย่าไปพะวงกับเรื่องในอดีต ต้องตัดให้ขาด เพื่อจะได้เดินต่อไปข้างหน้าสู่อนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น

เขียนโดย Pallas แห่ง  www.horauranian.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s