กาลิเลโอ ในบทบาทโหราจารย์ประจำราชสำนักเมดิชี

พวกเราส่วนใหญ่มักรู้จัก กาลิเลโอ ในฐานะของนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ผู้ซึ่งค้นพบดวงจันทร์สี่ดวงของดาวพฤหัสด้วยการส่องกล้องโทรทรรศน์ ผู้สนับสนุนแนวคิดดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะของโคเปอร์นิคัส จนถูกคริสตจักรไต่สวนและพิพากษาว่าเป็นพวกนอกรีต และกักขังเขาไว้ในบ้านตลอดบั้นปลายชีวิตของเขา เขาได้รับการขนานนามว่า บิดาแห่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

แต่กาลิเลโอนั้น ยังมีบทบาทอีกด้านหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ นั่นคือ เขาเป็น โหร ที่ทำหน้าที่ทำนายดวงชะตาให้กับตระกูลเมดิชี ผู้อุปถัมภ์กาลิเลโอ ให้สามารถทำงานวิทยาศาสตร์ที่เขารักได้ ผู้นำตระกูลเมดิชีในยุคนั้นคือ คอสซิโม ที่ 2 แกรนด์ดยุกแห่งทัสคานี ผู้ปกครองแคว้นทัสคานีในยุคนั้น

ตอนที่กาลิเลโอ ส่องกล้องโทรทรรศน์ค้นพบดวงจันทร์ 4 ดวงของดาวพฤหัส เขาเรียกดวงจันทร์ทั้งสี่ว่า ดาวแห่งตระกูลเมดิชี (Medician stars) เพื่อเป็นตัวแทนของลูกชาย และน้องชายทั้งสาม ของคอสซิโมที่ 2 โดยกาลิเลโอ ถือว่า ดาวพฤหัส ประมุขของดาวศุภเคราะห์ทั้งหลาย คือ คอสซิโมที่ 2 เจ้านายของเขานั่นเอง

กาลิเลโอ

เราลองมาดูสำนวนการพยากรณ์ของ กาลิเลโอ ที่เขียนถวายแกรนด์ดยุกแห่งทัสคานี ยุคนั้น ดังนี้

“ดาวพฤหัสบดี ณ ดวงชะตากำเนิดของฝ่าพระบาท ได้เคลื่อนผ่านหมอกมืดมัวของขอบฟ้าตะวันออก มาอยู่ ณ ตำแหน่งกลางฟ้า (Midheaven เรือนที่ 10) ส่องแสงสว่างไปยังทิศตะวันออก จากบัลลังก์แห่งนั้น ดาวพฤหัสบดีได้จ้องมองลงมายังการประสูติของผู้ทรงบารมี สาดแสงยิ่งใหญ่ตระการตา ผ่านลงมายังอากาศแสนบริสุทธิ์ เพื่อให้ลมหายใจแรกของร่างกายและจิตวิญญาณน้อย ๆ ของพระองค์ ซึ่งประดับด้วยอาภรณ์ของพระเจ้าและเครื่องประดับแห่งผู้สูงศักดิ์ ได้รับพลังและสิทธิอำนาจแห่งจักรวาล”

และอีกตอนหนึ่ง กาลิเลโอ ได้พูดถึงดวงจันทร์ทั้งสี่ของดาวพฤหัสที่เขาค้นพบว่า

“อันที่จริง ดูเหมือนว่าพระผู้สร้างดวงดาวได้เตือนข้าพระองค์ให้ขนานนามดาวที่ค้นพบใหม่เหล่านี้ด้วยพระนามอันลือเลื่องของพระองค์ก่อนนามอื่นใด ดวงดาวเหล่านั้นเปรียบเสมือนบุตรหลานอันทรงค่าของดาวพฤหัสบดี ไม่เคยหนีห่างไปไหนไกล ใครเล่าจะไม่รับรู้ถึงความเมตตากรุณา จิตวิญญาณอันอ่อนโยน กริยาอันน่าพึงใจ ความวิเศษแห่งเลือดขัตติยะ ความงามสง่าเมื่อยามทรงงาน และความกว้างขวางแห่งพระราชอำนาจในการปกครอง คุณลักษณะเช่นนี้ล้วนปรากฏแจ่มชัดในองค์ฝ่าพระบาท ข้ากล่าวว่า ใครเล่าจะไม่รู้ว่าคุณลักษณะเหล่านี้ย่อมส่องออกมาจากดาวพฤหัสบดี เป็นรองเพียงพระเจ้าผู้เป็นต้นกำเนิดแห่งความดีงามทั้งปวง”

ภาพประกอบในโพสต์นี้ ภาพแรกคือดวงชะตาของ คอสซิโม ที่ 2 เมดิชี แกรนด์ดยุกแห่งทัสคานี ที่เขียนโดยลายมือของ กาลิเลโอเอง เป็นรูปดวงชะตาที่นิยมในยุคนั้น

ดวงชะตา คอสซิโมที่ 2 เมดิชี แกรนด์ดยุกแห่งแคว้นทัสคานี คำนวณและเขียนโดย กาลิเลโอ

ส่วนภาพที่ 2 เป็นดวงชะตาของ แกรนด์ดยุก คอสซิโมที่ 2 ในรูปแบบดวงชะตาที่นิยมในปัจจุบัน โดยใช้เรือนชะตา Regiomontanus

ดวงชะตา คอสซิโมที่ 2 เมดิชี แกรนด์ดยุกแห่งแคว้นทัสคานี เขียนในรูปแบบดวงชะตาที่นิยมในปัจจุบัน โดยใช้เรือนชะตา Regiomontanus

น่าแปลกที่ กาลิเลโอ เน้นเฉพาะดาวพฤหัสในเรือนที่ 10 แต่ไม่ได้กล่าวถึง ดาวเสาร์ ที่กำลังเล็งลัคนาในดวงกำเนิดของ คอสซิโมที่ 2 เขาอาจตั้งใจข้ามไม่พูดถึงดาวเสาร์ไปเลย หรือบางทีเขาอาจเขียนไว้แต่ไม่มีหลักฐานมาถึงยุคปัจจุบัน ก็ได้

จากหลักฐานที่มี จึงยืนยันได้ว่า กาลิเลโอ บิดาแห่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เป็นโหรคนสำคัญในราชสำนักเมดิชี จริง เพียงแต่ที่เราไม่รู้กันอาจเป็นเพราะคนเขียนตำราเกี่ยวกับกาลิเลโอ พยายามเลี่ยงไม่ให้คนอ่านรู้ว่า ต้นแบบนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่อย่าง กาลิเลโอ ก็เป็นนักโหราศาสตร์เหมือนกัน อาจจะกลัวคนจะหาว่ากาลิเลโอยังงมงายอยู่ แต่หารู้ไม่ว่า โหราศาสตร์นั้นแท้จริงแล้วก็เป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้ง ตั้งอยู่บนการใช้เหตุและผล ไม่ได้เป็นวิชางมงาย เหมือนอย่างที่คนเขากล่าวหากัน

เขียนโดย พัลลาส Pallas
เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ปรมาจารย์โหร กาลิเลโอ กาลิเลอี
16 กุมภาพันธ์ 2022

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s