ไพ่ปิดสำรับ: ศรัทธา

โดย อ.กามล แสงวงศ์
1 สิงหาคม 2558

ผมเป็นคนขี้เหนียวมาก ขี้เหนียวขนาดไพ่ปิดสำรับก็จะเอามาทาย อย่างไพ่ปิดสำรับไรเดอร์ เวท ชุดวาดด้วยดินสอสีใบนี้ ที่เป็นรูปผู้หญิงอยู่ในน้ำครึ่งตัว ในมือถือเทียนไขที่ส่องสว่าง เธอกำลังท่องน้ำเพื่อขึ้นฝั่งตรงหน้า แสงสว่างที่อยู่ข้างหน้าเป็นที่พึ่งอย่างเดียวของเธอ ที่ทำให้เธอกล้าเดินต่อไป

ผมให้ความหมายของไพ่ใบนี้ว่ากำลังใจ ความหวัง และศรัทธา สามสิ่งนี้มีความหมายใกล้เคียงกัน และมีความสำคัญต่อชีวิตพอๆกัน มันเป็นกำลังใจให้เรามีชีวิตต่อไปได้แม้จะไม่เห็นอนาคตเลยก็ตาม

เมื่อเห็นไพ่ใบนี้ผมคิดถึงเรื่องที่ท่าน ว.วชิรเมธี เล่าไว้ ในหนังสือ 9 เรื่องเพื่อความก้าวหน้า เป็นเรื่องของเศรษฐีพันล้าน เศรษฐีท่านนี้ล่มจมเพราะพิษลอยตัวค่าเงินบาทตามไปด้วยวิกฤติต้มยำกุ้งในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งเปลี่ยนชีวิตจากมหาเศรษฐีมาเป็นหนี้พันล้าน ภายในไม่กี่วัน

คนเราเป็นหนี้แค่หมื่นเดียวก็ทุกข์แล้ว นี่เป็นหนี้ตั้งพันล้าน ทุกข์มากมหาศาล
ทุกข์ขนาดกินไม่ได้นอนไม่หลับ ไม่แต่งเนื้อแต่งตัว น้ำท่าไม่อาบ ผมเผ้าไม่ตัด หลบอยู่ในบ้านไม่ออกไปไหน ไม่คบกับใคร

ในที่สุดก็บ่นว่าอยากฆ่าตัวตาย พอบ่นบ่อยๆเข้า ลูกเมียก็เริ่มเครียดตามไปด้วย เพราะกลัวจะคิดสั้น ในที่สุด เมียก็โทรไปปรึกษาเพื่อนสนิทของเศรษฐี

เพื่อนจึงมากินข้าวที่บ้าน เมื่อเจอเศรษฐี เพื่อนได้ถามเศรษฐีว่า
“ฉันได้ยินข่าวว่าแกคิดฆ่าตัวตาย” เศรษฐีพยักหน้า
เพื่อนจึงถามต่อ “แล้วแกไม่กลัวตายเหรอ”
“ไม่กลัว”
เพื่อนจึงพูดว่า
“ขนาดตายแกยังไม่กลัว แล้วแกจะกลัวอะไรกับการเป็นหนี้วะ”

ประโยคนี้เหมือนพลุสว่างวาบในใจของเศรษฐี หลังจากที่เพื่อนกลับไป เศรษฐีก็อาบน้ำแต่งตัวใส่สูทผูกเนคไท ออกไปคุยกับธนาคารเรื่องประนอมหนี้ ทุกวันนี้ก็กลับมาเป็นเศรษฐีพันล้านเหมือนเดิมอย่างสง่าผ่าเผยครับ เมื่อมีความหวัง ความเชื่อมั่นก็เกิดขึ้น หนทางข้างหน้าแม้จะริบหรี่ แต่ก็สามารถก้าวไปถึงจุดหมายได้ แต่ที่เศรษฐีพลิกฟื้นขึ้นมาได้ ผมว่าเป็นเพราะ มีเพื่อนดี‬ ครับ

ขอให้ทุกท่านสะสมเพื่อนดีๆให้มากๆนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s